มาทำความรู้จักกับคำว่า Functional Food กันค๊า - Blogs - Siam Brandname Forum

กรณีฉ้อโกงต้องการเอกสารดำเนินคดีทางกฎหมายทำอย่างไร       การสร้าง สินค้าแฟชั่น สู่สินค้าแฟชั่นแบรนด์เนม ความรู้ที่ได้จากชุมชน SBN บทที่1       สมาชิกเก่า สมาชิกใหม่ อ่านหรือยัง สำคัญมากครับ <--"คลิ๊กที่นี่"             

s

มาทำความรู้จักกับคำว่า Functional Food กันค๊า

Rate this Entry
Functional Foodหมายถึง อาหารหรือผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบทางชีวภาพบางอย่างเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกเหนือจากประโยชน์ทางโภชนาการขั้นพื้นฐาน
สารประกอบทางชีวภาพ ทำหน้าที่พิเศษ คือ
1. ช่วยป้องกันโรคหรือลดอาการของโรคที่เกิดจากการบริโภคอาหารบางอย่าง เช่น ไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคเบาหวาน ลดการเกิดโรคกระดูกพรุน เป็นต้น
2. ช่วยป้องกันหรือชะลอความเสื่อมของเซลล์ในอวัยวะต่างๆ เนื่องจากการสูงอายุ
3. ควบคุมและส่งเสริมระบบป้องกันตนเองของร่างกาย (Bio-defensiveness) และระบบการทำงานของร่างกาย
Functional Food เป็นอาหารที่เน้นการป้องกันมากกว่าการรักษา มีการบริโภคเหมือนอาหารปกติ ใช้เป็นอาหารหลัก หรือบริโภคเป็นส่วนหนึ่งของอาหารประจำวัน แต่ต้องไม่อยู่ในรูปแคปซูล หรือเม็ด หรือยา
Categories
Uncategorized

Comments

 1. s's Avatar
  ตัวอย่าง Functional Food เช่น

  1. มะเขือเทศ มีสารไลโคพีนที่จัดอยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ให้ผลในการป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก ป้องกันโรคหัวใจทำหน้าที่ลดอนุมูลอิสระ ซึ่งจัดเป็น Functional Food ที่มีอยู่ตามธรรมชาติ ที่มีองค์ประกอบในอาหารนอกเหนือจากคุณค่าทางโภชนาการขั้นพื้นฐาน

  2. เบต้ากลูแคน (β-glucan) ช่วยลด LDL และ cholesterol รวม ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ เบต้ากลูแคนจัดเป็น Functional Food ที่แบ่งตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุน ระดับเข้มแข็ง

  3. น้ำผลไม้ผสมใยอาหารและแอล-คาร์นิทีน เพื่อช่วยในเรื่องของรูปร่าง จัดเป็น Functional Food ที่แบ่งตามที่มาขององค์ประกอบในอาหารหรือจุดประสงค์ในการใส่ Functional Ingredients ในขบวนการผลิตอาหารซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มที่เสริมสารอาหารต่างๆ หรือสารสำคัญที่มีหลักฐานยืนยันว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่เรียกว่า fortified food

  4. ซุปไก่สกัด เป็น Functional Food ที่จัดอยู่ในกลุ่มของอาหารปกติที่ผ่านขบวนการดัดแปลงให้มีสารอาหารบางตัวลดลง หรือเพิ่มขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

  5. ไข่โอเมก้า 3 คือ Functional Food ที่มาจากอาหารที่เป็นผลผลิตจากสัตว์ ที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตรพิเศษ