อยากขายได้ ง่ายนิดเดียว!! คู่มือฉบับย่อ สำหรับแม่ค้าป้ายแดง ^ ^ - Blogs - Siam Brandname Forum

กรณีฉ้อโกงต้องการเอกสารดำเนินคดีทางกฎหมายทำอย่างไร       การสร้าง สินค้าแฟชั่น สู่สินค้าแฟชั่นแบรนด์เนม ความรู้ที่ได้จากชุมชน SBN บทที่1       สมาชิกเก่า สมาชิกใหม่ อ่านหรือยัง สำคัญมากครับ <--"คลิ๊กที่นี่"             

iloveit

อยากขายได้ ง่ายนิดเดียว!! คู่มือฉบับย่อ สำหรับแม่ค้าป้ายแดง ^ ^

Rating: 9 votes, 4.89 average.


ขอออกตัวก่อนนะคะว่า ที่เขียนหัวข้อนี้ขึ้นมา ไม่ใช่ว่าจะมีวิธีที่ดีกว่าหรือขายดีกว่าสมาชิกท่านอื่นแต่อย่างใด แต่เห็นหลายๆ ท่าน post ถามหาถึงการตั้งกระทู้ขาย ว่าต้องทำอย่างไรบ้างอ่านแล้วคิดถึงตัวเองตอนจะ post ครั้งแรก เลยอยากขอมาแบ่งปันประสบการณ์เล็กๆ น้อยๆ เผื่ออาจเป็นประโยชน์แก่สมาชิกในพื้นที่ดีๆ แห่งนี้ไม่มากก็น้อยค่ะ

ท่านที่จะลงขายมีทั้งไม่เคยเข้ามารู้จัก SBN เลย กับท่านที่เคยเข้ามาดูบ้าง หรือบางท่านเคยซื้อมาแล้ววันนี้อยากขายบ้าง ดิฉันเป็นประเภทแรกค่ะ คือไม่เคยรู้จักมาก่อน ได้ยินชื่อมาบ้าง รู้ว่าเป็น web ที่ขายของ brandname ของแท้ เข้ามากับอารมณ์ แบบ....อยากปล่อยของในตู้แล้วอ่ะ กว่าจะตัดใจลาสมาชิกได้ ตอนนี้อยากขาย อยากขาย อยากขาย อารมณ์ปรู๊ด ปร้าดมาก ปรากฎว่า post แรกในชีวิต เงียบ....เอวัง....เงิบมาก ขายไม่ได้เลยซักชิ้น (T T) ท้อแท้เลย ตั้งสติอยู่เป็นเดือน ฮึด! เอาใหม่ ถึงวันนี้ก็ขายไปได้หลายชิ้น สรุปการเริ่มขายง่ายๆ ตามขั้นตอนนี้ค่ะ

1. อ่านกฎอย่างละเอียด
เสียเวลา และน่าเบื่อซักนิด แต่จะทำให้คุณเป็นผู้ขายที่ดีได้คะ ที่นี่เรามีกฎไว้เพื่อคุ้มครองทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย เราจะได้รู้กฎ เช่น ของที่มีอยู่ในมือไม่ว่าใหม่หรือเก่าควรขายอยู่ห้องไหน, ของราคาเท่าไหร่ต้องวางป้ายชื่อ log in ,ของทุกชิ้นต้องมีราคาบอกชัดเจน,ห้ามใส่ link เพื่อการพาณิชย์เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีให้อ่านอยู่ในกระทู้ปักหมุด (ด้านบนของกระทู้ซื้อขายในห้องต่างๆ) ย้ำ! นะคะ ก่อน post ต้องอ่าน ทำผิดกฎโดนตัดแต้มหรืออาจถึงขั้นโดนแบน ขายต่อไม่ได้เลยค่ะ

2. สำรวจพื้นที่
ก่อน จะ post ขายของเราควรเข้าไปดูในกระทู้ต่างๆ ที่สมาชิกท่านอื่นลงไว้ อาจดูจากสมาชิกที่ขายมานานแล้วประสบความสำเร็จว่าเค้ามีวีธีจัดการกระทู้อย่างไร อ่านไปอาจสงสัยว่าทำไมต้องมีกติกา พอมาตั้งกระทู้ของตัวเองจะได้รู้ว่า อ้อ! เราต้องใส่กติกาว่า จะติดต่อเรายังไง นัดดูของ-รับของที่ไหน รับคืนของไหม เป็นต้น
โดยมารยาท ไม่ควรลอกข้อความมานะคะ ดูเป็นแนวทางค่ะ

อันนี้แล้วแต่สะดวกนะคะ สำหรับท่านที่ไม่เคยมาใช้พื้นที่ SBN เลย อาจลองซื้อของดูซักชิ้น เอาแบบที่ราคาไม่สูงหรือเป็นของที่เราอยากได้อยู่แล้ว ว่าตอนเราจะตัดสินใจซื้อนี่เราดูอะไรบ้าง ผู้ขายแบบไหนที่เราเลือกซื้อ ผู้ขายให้เราโอนเงินยังไง เค้าส่งของมายังไง (สำหรับท่านที่ shop อยู่เป็นประจำก็คงคุ้นเคยดีอยู่แล้ว^ ^)


3. ได้เวลา...โชว์ของ
รู้กติกาและผ่านตากระทู้ต่างๆ มาบ้างแล้ว ถึงเวลาโชว์สินค้าค่ะ การ post ต้อง ลงให้ถูกห้อง เช่น หากเป็นกระเป๋า LV ก็ไป click คำว่า Hi-end ด้านบนของหน้า (ใต้คำว่า Siambrandname) ---> ไปที่ห้องซื้อขาย ---> จะปรากฎหน้ากระทู้ ที่สมาชิกมาลงขายสินค้ากัน ด้านบนมุมซ้าย จะเห็นกรอบเล็กๆ เขียนว่า "+ Post New Thread" ให้ click ที่คำนี้ ---> ทีนี้ก็เข้ามายังหน้าที่สามารถตั้งกระทู้ได้คะ

จำไว้ว่า
"รูปสำคัญมาก" ลูกค้าไม่เห็นของเราจะทำยังไงให้ของเราน่าสนใจ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง ไม่ใช่ของโทรมมาก แต่งภาพซะสวยเว่อร์เหมือนจะเอาขึ้น profile whatsapp หรือหากมีตำหนิก็ควรถ่ายให้เห็นค่ะ

เริ่มจากอุปกรณ์การถ่ายภาพ บางท่านอาจถ่ายด้วยกล้องใหญ่ กล้อง compact หรือแม้แต่มือถือ ทั้งนี้ความคมชัดของภาพก็จะต่างกันไป หากภาพใหญ่ ก็ต้องมาย่อขนาดปรับแต่งกันก่อน ไม่อย่างงั้นกว่าจะโหลดภาพได้ คุณลูกค้าปิดหน้ากระทู้ไปดูของคนอื่นหมดค่ะ

เทคนิคการถ่ายภาพอย่างมืออาชีพ มีสมาชิกบอกเทคนิคในห้องคลังกระทู้น่าสนใจ เป็นประโยชน์มากค่ะ หรือหากอยากถ่ายเอาจากมุมในบ้านก็ย่อมได้ แต่!!!! จัดมุมนิดนึงนะคะ ไม่ใช่วางกระเป๋า ด้านหลังมีจานข้าวไม่ได้ล้างกองเบ้อเริ่ม มีก็ไม่ผิดหรอกค่ะ แต่มันไม่น่ามอง หรือเพิ่งตื่นนอนยังอยู่ในชุด sexy ส่องกล้องใส่ stamp มันวาวติดตัวเองซะงั้น อันนี้ก็ไม่ดีค่า

โหลดภาพ ครั้งแรกที่ดิฉันโหลดภาพ ยากมากๆๆๆๆ เพราะเป็นคนโลลลลเทคอย่างหนัก ถึงทุกวันนี้ FB ยังไม่มี (พอนึกภาพออกไม๊คะ) ครั้งแรกที่เคยลง ถ่ายรูปกับกล้อง canon ตัวใหญ่---> เข้าโปรแกรมย่อภาพทีละภาพ ---> ฝากรูป ---> เอารูปมาแปะหน้ากระทู้ เหนื่อยแฮกค่ะ ความออกมาว่า ย่อแล้วก็ยังใหญ่โหลดช้ามากๆ ดังนั้นหากใครถ่ายภาพขนาดใหญ่มากควรย่อให้เหมาะสมนะคะ
ปัจจุบันใช้ iphone ถ่าย สะดวกดีเพราะถ่ายภาพเสร็จแล้วส่ง email upload ภาพไปยังผู้ให้บริการฝากภาพได้เลย แต่ข้อเสียคือภาพอาจไม่ค่อยคมชัดและต้องอยู่ในที่ๆ แสงสว่างเพียงพอ สีของสินค้าจะได้ไม่เพี้ยน


ขั้นตอนคือ
ถ่ายภาพได้ดังใจ --->
แต่งขนาดภาพ --->
เอาภาพไป upload ฝากไว้ที่ web ที่รับฝาก อาจเป็น Meejai, Photobucket หรืออื่นๆ ลองขายครั้งแรกๆ ใช้แบบที่ให้บริการฟรีก่อนค่ะ --->
เข้าไป copy link ภาพนั้นๆ ที่เราต้องการ --->
จากตัวอย่างดิฉันใช้บริการ photobucketจากภาพด้านบน click ที่ช่อง Direct link ระบบจะ copy ข้อมูล (บาง web ต้อง select all แล้ว copy )--->

โหลดภาพขึ้นกระทู้โดยไปที่สัญลักษณ์ Image ตามลูกศรในภาพ
click ที่ image แล้วจะปรากฎภาพนี้
พอหน้านี้ขึ้น ก็กด Paste ข้อมูลที่เรา copy Direct link มา แล้วกด ok ภาพก็จะปรากฎขึ้้นคะ
ป.ล. สำหรับบางท่านที่ใช้ Apple อาจ copy IMG Code แล้วเอามาวางได้เลยโดยไม่ต้อง click สัญลักษณ์ image ค่ะ

Tips : หากทราบว่าภาพมุมไหนสำคัญกับการตัดสินใจ ควรถ่ายให้เห็นชัดเจน เช่น
- กระเป๋า LV ลูกค้าอาจอยากเห็น Stamp หรือ Date code
- กระเป๋า Chanel ลูกค้าอยากเห็น Hologram ตัวล็อก logo
- ขายเสื้อผ้าลูกค้าอาจยากเห็นป้ายบอก size เป็นต้น
** อย่าลืมวางป้ายชื่อนะคะ (เขียน log in ตัวเองตามด้วย @ siambrandname หรือ @ SBN ) ส่วนตัวดิฉันวางหมดทุกชิ้นไม่ว่าของราคาเท่าไหร่คะ แต่ตามกฎปัจจุบันห้อง Hi-end Hi-Street อยู่ที่ 1,000 บาทคะ

4. บรรยายภาพ
นอกจากภาพสวยแล้ว คำบรรยายก็สำคัญค่ะ จะอธิบายยังไงให้ลูกค้าสนใจ เป็นการโฆษณาสินค้า อย่างไรก็ดีหลักการพื้นฐานคือ อธิบายตามความเป็นจริงคะ หากเป็นของใหม่ก็คงไม่มีอะไรมากนอกจากบอก รุ่น ขนาด ราคา อุปกรณ์ หรือ function การใช้งาน แต่ถ้าเป็นของใช้แล้วควรต้องสละเวลาอธิบายคะ ว่ามีตำหนิตรงไหนหรือป่าว ตอนที่ขายมีอุปกรณ์อะไรให้บ้าง เคยเอาไปซ่อมมาไม๊ ขายราคาเท่าไหร่ เอาเป็นว่ารู้อะไรก็เขียนบอกไปค่ะ

ส่วนเรื่องราคานั้น นานาจิตตังค่ะ บางท่านขอขายถูก ปล่อยเร็ว บางท่านตั้งสูงมากไม่แคร์รอได้ ทางที่ดีตอนเราศึกษาพื้นที่ตามข้อ 2 เราก็ควรดูราคาสินค้าที่เหมือนหรือคล้ายกับเราด้วยว่าท่านอื่นขายกันประมาณเท่าไหร่ เช่นกันค่ะ เป็นของใหม่ไม่ค่อยมีปัญหา แต่เป็นของใช้แล้วบางทีก็ต้องดูสภาพของเราว่าดีอยู่ไหม อุปกรณ์ครบหรือไม่ ไม่ใช่เห็นเค้าขาย Nerverfull อยู่ 17,000 ของเค้าใช้สวยกริ๊บ มีถุงผ้าอะไรอะไรครบ ของเรา cowhide ดำสนิท กระเป๋ากรำศึกเลอะปากกา ถุงผ้าอะไรไม่เคยเก็บ จะไปตั้งราคาสูงก็จะขายยากค่ะ

5. เย้! ขายได้แล้วดีใจจัง
เมื่อเจรจากับลูกค้า จนตกลงขายได้แล้ว เชื่อว่าทุกคนไม่ว่าเป็นแม่ค้าป้ายแดงหรือขายมา 400 ใบทุกคนก็ต้อง "ดีใจ" คะ แต่เดี๋ยวก่อนคะ เคยเห็นใช่ไม๊คะที่หลายท่านเขียน CF (Confirm) NO CC (Cancel) มันมีที่มานะคะ
หากเราตกลงขายได้แล้ว ควรตกลงกับลูกค้าว่าจะโอนอย่างไร เช่นตกลงขายกัน 12.00 น. ให้โอนมาภายในเวลา 15.00 น. ไม่งั้นขอขายท่านอื่น หรือโอนมัดจำตอนนี้ 1,000 บาทโอนที่เหลือพรุ่งนี้หรือจ่ายตอนนัดรับ หากไม่โอนอะไรมาเลยถือว่ายังไม่ได้ CF ขายท่านที่พร้อมโอนก่อนได้ อันนี้แล้วแต่สะดวกของผู้ขายแต่ละท่านเลยค่ะ

**Tips : ควรตั้งบัญชีที่ใช้ให้มีการเตือนเมื่อมีการโอนเงินเข้า หรืออาจ check จากตู้ ATM , Online Banking หรือวิธีใดที่สะดวกก่นส่งของทุกครั้ง ว่าได้รับเงินแล้วจริงๆ

6. ส่งมอบของ
หากเป็นหน้าใหม่ป้ายแดง การเสนอนัดรับสินค้าเป็นข้อเสนอที่ช่วยในการตัดสินใจซื้อ เพราะลูกค้าอาจยังไม่แน่ใจ หรือหากเป็นส่งสินค้าทางไปรษณีย์ ควรอย่างยิ่งที่ต้องแพคสินค้าให้ดี ใส่ซองกันน้ำ กันกระแทกแล้วแต่สินค้า แพคของดีลูกค้าประทับใจค่ะ และหากส่ง EMS ก็ควรแจ้ง Tracking Number ให้ลูกค้าทราบว่าเราส่งของแล้ว ลูกค้าตรวจสอบสถานะการนำส่งได้เองที่ website ของไปรษณีย์ค่ะ

Tips ** หากนัดส่งสินค้าควรไปในที่ที่ปลอดภัย เช่นห้างสรรพสินค้าที่มีคนเยอะหน่อย มีกล้องวงจรปิด หรือบนสถานีรถไฟฟ้า ไม่ควรไปในที่เปลี่ยวๆ หรือเราช่างไม่คุ้นเคยค่ะ

จบแล้วคะวันนี้ หวังว่าวิธีที่เขียนมาคงเป็นแนวทางให้ได้บ้างนะคะ อาจไม่ใช่ทางที่ดีที่สุดแต่อย่างน้อยก็พอเป็นข้อมูลได้บ้างสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นหัดขาย

ทั้งนี้การเป็นผู้ขายที่ดีนั้น ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ อีกมาก อ่านกระทู้เยอะๆ ไปอ่านห้องพิพาทบ้างจะได้เรียนรู้ไปคะ


โชคดีนะค้า ขอให้ขายได้ยกกระทู้ไปเลยค่าาาา ^ ^

All rights Reserved
สงวนสิทธิ์

Updated 23-02-15 at 19:25 by iloveit

Tags: None Add / Edit Tags
Categories
All Other

Comments

Page 1 of 6 123 ... LastLast
 1. Siambrandname Webmaster's Avatar
  เป็นบทความที่ดีมากครับ ผมชอบบทความนี้ที่เริ่มต้นข้อหนึ่งในสิ่งที่สำคัญมาก "อ่านกฎอย่างละเอียด" และบอกต่อถึงความสำคัญในการเคารพต่อข้อตกลงในกาอาศัยอยู่ร่วมกัน

  ขอบคุณที่แนะนำแบ่งปันให้เพื่อนๆ ครับ
  Updated 22-01-12 at 17:27 by Siambrandname Webmaster
 2. picharat's Avatar
  ขอบคุณมากน่ะค่ะ ได้ความรู้มากเลยค่ะ
 3. วีรญา's Avatar
  ขอบคุณค่ะมีประโยชน์มากคะ
 4. chewwii's Avatar
  ขอบคุณมากๆนะคะ กำลังจะขายกระเป๋าของใหม่ไม่เคยใช้เลยค่ะ กระทู้นี้ช่วยได้มากเลย เดี๋ยวตอนเช้าจะตั้งกระทู้เลยค่า ขอบคุณมากๆนะคะ
 5. Metika's Avatar
  มีประโยชน์มากจริงๆค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะ
 6. atchawadee's Avatar
  ขอบคุณค่ะ เพิ่งเข้ามาครั้งแรกมีประโยชน์จริงๆ
 7. mrpp's Avatar
  ขอบคุณครับ กำลังอยากเปิดรับพรีออเดอร์อยู่พอดี เป็นประโยชน์มากเลยครับ
 8. amm0pat's Avatar
  ขอบคุณมากค่ะ มีประโยชน์จริง ของนำไปใช้เลยนะค่ะ ^ ^
 9. iloveit's Avatar
  ขอบคุณทุกๆ ท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม Blog นะคะ ^ ^
 10. Aoijung's Avatar
  ขอบคุนมากๆ คร้าา
 11. bobbinana's Avatar
  thxq mak ka
 12. killy's Avatar
  ขอบคุณมากๆค่ะ มีประโยชน์สำหรับแม่ค้ามือใหม่มากๆเลย
 13. meen_aeng's Avatar
  ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันค่ะ
 14. X-ray's Avatar
  ขอบคุณที่แนะนำค่า เป็นลูกค้ามานาน จะได้ปล่อยของบ้างซักที
 15. noorain24's Avatar
  ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันค่ะ
 16. Katey@love's Avatar
  ขอบคุณมากคะ กำลังหาวิธีการอยู่พอดี
 17. iengcool's Avatar
  ขอบคุณ ค่ะ แต่ก็ยังงง อยู่ดี ทำไม บางกระทู้ โดน แจ้งเตือนทำผิดกฎ อ่ะค่ะ ไม่ทราบว่า หาคำตอบได้จากที่ไหน
 18. iloveit's Avatar
  Quote Originally Posted by iengcool
  ขอบคุณ ค่ะ แต่ก็ยังงง อยู่ดี ทำไม บางกระทู้ โดน แจ้งเตือนทำผิดกฎ อ่ะค่ะ ไม่ทราบว่า หาคำตอบได้จากที่ไหน
  จะโดนตัดแต้มหรือโดนแบน account ก็ต่อเมื่อทำผิดกฎนะคะ
  ดังนั้นต้องอ่านกฎดีๆ ค่ะ กฎแต่ละห้องอาจไม่เหมือนกัน ก่อนเริ่มขายหรือ post ข้อความห้องไหนก็ควรอ่านกฎก่อนน่ะค่ะ ^ ^
 19. VoGuE″N's Avatar
  ขอบคุณค่ะ เป็นประโยชน์มากค่ะ ^^
 20. Precious Lover's Avatar
  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะครับ

  ทำให้เรามีกำลังใจในการขายมากขึ้น
Page 1 of 6 123 ... LastLast