เข้ามารับทราบ ข้อชี้แจงของคุณมะลิ เรื่อง มีหลายล๊อคอินแล้วนะคะ และก็พร้อมที่จะให้อภัยค่ะ forgive but not forget ละกันนะคะ เพราะในล๊อคอินทั้ง ห้าอันที่คุณมะลิเคยใช้ พี่โดยส่วนตัว มีความนิยมในใจ อยู่ในที ซึ่งก็คือ ล๊อคอิน sweet jasmine และก็ poshy ในส่วนของล๊อคอิน แรก พี่ชื่นชมกับ การมารีวิวของหนู ทั้งเรื่องกระเป๋าและสถานที่ท่องเที่ยว เรียกว่าเพลินมากมาย ให้อารมณ์ เหมือนกับตอนที่พี่เข้าไปดูพวกกระทู้ใน tpf เวอร์ชั่นไทยอะไรประมาณนั้น หนูมารีวิวแบบที่พี่คิดว่าคนที่ติดตามชมหนูอยู่ก็ได้รับประโยชน์ไปไม่มากก็น้อยเลยทีเดียวกับการเลือกซื้อกระเป๋า รวมทั้งคำพูดการมาโชว์ของหนูแต่ละที่ รู้สึกได้ค่ะ ว่าเป็นคนมีนิสัยใจคออย่างไร พี่ก็หวังว่าถ้าหนูยังคงเล่นเวปนี้ต่อ ไม่ว่าจะเป็นภายใต้ชื่อใหม่ มะลิ หรือชื่อเก่า sweet jasmine ก็ขอให้หนูคงรักษาสิ่งดีๆนี้เอาไว้ละกันค่ะ


อีกล๊อคอินนึงที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือ ล๊อคอิน poshy พี่ชื่นชมในความสามารถในการสืบเสาะเรื่องราวมาเปิดเผย ในเรื่องที่สมาชิกท่านหนึ่งนำรูปของเวปไซท์ต่างประเทศ มาใช้โดยที่จะไม่ได้รับอนุญาต?? จนทุกวันนี้มันก็ยังเป็นคำถามที่ยังไม่มีคำตอบอยู่ดี สำหรับพี่ ไม่รู้สึกเลยว่า มาป่วนเวป หรือสร้างกระแส ผิดก็คือผิด ถูกก็คือถูก ไม่คิดว่าการที่ poshy มาเปิดเผยเรืองของสมาชิกท่านนั้นที่ทำผิดกฎของเวบเรา เป็นการป่วนเวป หรือลอบกัด แต่หนูก็ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า ในบางครั้ง หนูก็มีการใช้คำพูดที่ค่อนข้างรุนแรง ภายใต้ล๊อคอินนี้เหมือนกัน ซึ่งถ้าเป็นไปได้ ขออยากให้ใช้สติมากๆนะคะก่อนเขียนอะไรลงไป พี่เองก็ไม่ได้เป็นคนใจเย็นอะไรมากมาย บอกตรงๆ ว่าแอบรู้สึกว่าบางครั้ง เราก็อยากมีอีกล๊อคอินบ้างเหมือนกันนะ ไม่ใช่เพื่อลอบกัดใครแต่ในบางครั้ง บางแวบนึงของความรู้สึก เห็นใครตอบอะไรแรงๆ (อันนี้ ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า การพูดดีๆ แบบสร้างสรรค์ แล้วได้ประโยชน์ ไม่ได้เอาความสะใจ แบบไม่กล่าวหากันนี่ พูดกันไม่เป็นรึไงนะ --> อันนี้ ไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้นะคะ แค่ติดมาจากช่วงหลังที่ อ่านกระทู้ ในห้องร้องเรียนบ่อยๆ เห็นหลายๆ กรณี มาแบบ ตบหัวก่อนแล้วมาลูบหัวทีหลังบ่อยมาก ต้องขอโทษด้วยละกันจ้ะ ที่นอกเรื่อง) พี่ก็อยากสวนกลับไปด้วยอารมณ์ชั่ววูบเหมือนกัน ช่วงนี้เลยแก้ที่ตัวเองว่าเห็นคุณคนที่แรงๆ เค้าตอบที่ไหน ก็อ่านข้ามๆ ไปจะได้ ไม่ขุ่นมัวอารมณ์ ไม่ได้พูดเพื่อสนับสนุนให้ทุกคนมีกันหลายๆล๊อคอินนะคะ เพราะมันผิดกฎจ้ะ มันผิดกฎ ตอนนี้ เอาเป็นว่า กรณีของหนู ก็เป็นตัวอย่างให้ใครก็ตามที่มีหลายล๊อคอินอยู่เนี่ย แจ้งทาง WM เพื่อ cancel แล้วใช้แค่ล๊อคอินเดียวละกันเน้อ จะได้ไม่มีปัญหา


สุดท้ายนี้ จะบอกความรู้สึกในใจละกัน ว่าจริงๆ แล้ว จะว่าเข้าใจก็ไม่เชิงว่าทำไม คุณมะลิ ถึงมีหลายๆล๊อคอิน พี่อาจมองในมุมๆนึงนะ ว่าตัวเองเป็นแม่ค้า มาใช้พื้นที่ของเวปมาหากิน (อันนี้ก็พูดตรงๆ อีกเหมือนกัน) ถึงทุกวันนี้ก็ยังอดรู้สึกไม่ได้ ว่าการที่เราจะพูด จะออกความคิดเห็นอะไรออกไปเนี่ย มันมักจะ ถูก mask ด้วย คำว่า เราเป็นแม่ค้านะ เราพูดอะไรมากไปได้รึเปล่า อยู่มาปีกว่าๆ พอสัมผัสได้ ว่าใครพวกใคร ใครเป็นยังไงกันบ้าง เราจะซวยรึเปล่าเนี่ย เห็นแก่ตัวอ่ะยอมรับเลย ไม่อยากเดือดร้อน เพราะยังรู้สึกอยู่ตลอดเวลา ว่าเราไม่ได้แบบว่าเป็นสมาชิกมาตั้งแต่ตอนแรกๆ เราไม่ได้เข้ามาสมัคร เพราะเรา ชอบของแบรนด์เนม เราสมัครเข้ามาเพราะ เรามาขายของ ประกอบสัมมาอาชีวะ เราต้องเคารพ สถานที่และชุมชน บางครั้ง บางคราว เห็นล๊อคอินขาจรมาเปิดโปง หรือมาพูดอะไรอย่างเวลาที่มีเรื่องขัดแย้งกันเนี่ย คำพูดแบบที่เรารู้สึกว่า แหมเราก็คิดอย่างนี้เปะๆ เลย ไม่ได้ ตามน้ำกันไป เพราะเธอพวกชั้น ชั้นพวกเธอเนี่ย แต่เราพูดมากไม่ได้ เราไม่อยากมีเรื่อง ก็อดที่จะชื่นชมไม่ได้ ลองคิดง่ายๆ ว่าสมมติ ว่า พี่เป็น poshy พี่รู้เรื่องราวของสมาชิกท่านที่นำรูปมาใช้นั้น แล้วรู้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ถามว่า พี่จะใช้ล๊อคอิน Drmoonoi มาตั้งกระทู้แบบที่ poshy ทำหรือเปล่า ขอบอกตามตรงว่า ไม่กล้า คงอยู่เฉย น่าจะสบายดี หรือถ้าอยากตั้งข้อสังเกตอะไรก็ตาม คงสมัครใหม่เข้ามา (อันนี้เลยบอกไว้ ว่า
ทำไมถึงเข้าใจ) แม้ว่าหลายๆคนจะพูดว่า ในเนี่ย ไม่มีพรรค มีพวก พี่เอง ไม่เคยรู้สึกอย่างนั้นเลยจริงๆ มันเป็นปกติของทุกๆสังคม ไม่ใช่เรื่องแปลก ยอมรับได้ แต่ไอ้เรื่องใครพวกใคร ใครไม่ชอบใคร ใครพลาดแล้วจะมีมาแบบว่า ทีเอ็งข้าไม่ว่า ทีข้าเอ็งอย่าโวย อันนี้เป็นเรื่องสามัญอีกเหมือนกัน ของสังคม อยากให้ยอมรับตรงจุดนี้นะคะ เพราะหนูเองก็ทำผิดกฎจริงๆ การที่คุณล๊อคอิน meesook มาตั้งกระทู้เรื่องนี้ พี่ก็ว่าเค้าทำไม่ผิดนะคะ เพราะถ้าหนูคิดในทางกลับกัน ว่าถ้าคนมาตั้งกระทู้เป็น สมาชิกท่านอื่น หรือแม้กระทั่ง ตัวพี่เอง ใครคนดังกล่าวก็มีสิทธิ์ทุกประการจ้ะ ส่วนเรื่องเจตนาของแต่ละคน เราไม่อาจทราบได้จริงๆ เอาเป็นว่าอยากให้คิดแบบที่หนูจะสบายใจที่สุดละกันนะคะ ตอนนี้อะไรก็ตามที่เราคิดแล้ว ทำให้เราทุกข์ใจ ขุ่นใจ ก็อย่าไปนึกถึงละกันจ้ะ


พี่เอง โดยส่วนตัว ยังขอเก็บสิ่งดีๆ ที่หนูเคยมีภายใต้ล๊อคอินต่างๆ เอาไว้ละกัน (อันนี้ บอกตรงๆ ว่า พี่มาอ่านเจอกระทู้นี้แล้วรู้ว่า sweet jasmine กะ poshy คือคนๆเดียวกัน แปลกใจมาก คาดไม่ถึงค่ะ เพราะ คนละแนวกันเลย) เลือกกันเก็บสิ่งดีๆ กันเอาไว้ละกัน สำหรับคนติดตามอ่านเรื่องราว อันไหนสอนใจ เตือนใจเราได้ ก็เลือกเก็บไว้ อันไหนๆ ไม่ดีก็อย่าทำตาม หรือถ้ากำลังทำอยู่ก็อยากให้พยายามเลิกละกัน



อ้อ อยากให้สมาชิกหลายๆท่าน ลดดีกรีความแรงลงมาหน่อยละกันนะคะ เวลาตอบกระทู้ ไม่ได้หมายถึงว่าให้เปลี่ยนตัวเอง แต่ช่วงหลังๆนี่เวลามีเรื่องกัน ตอบกันแบบเอามันส์เข้าว่า สมาชิกหน้าใหม่ๆ ที่เข้ามา หลายๆคน บอกว่าคนที่นี่แรงๆ กันทั้งนั้นนะคะ อะไรผิดอะไรถูกยังคงรักษาไว้ ความเด็ดขาด ในทุกๆห้อง ในกฎทุกกฎ ยังคงมีอยูเหมือนเดิมอย่างที่เป็นมา ร่วมด้วยช่วยกันละกันจ้ะ