ขออนุญาตแสดงความเห็นค่ะ

คิดว่าผู้ขายมีสิทธิยึดมัดจำได้ทั้งหมด เพราะผู้ซื้อผิดสัญญา เค้ายึดแค่ครึ่งเดียวก็ถือว่าใจดีแล้วค่ะ
ผู้ซื้อมีการผิดสัญญาซ้ำๆ ผู้ขายมีการยืดหยุ่นให้ การริบเงินมัดจำแค่ครึ่งเดียวนี่ก็ถือว่าเป็นการยืดหยุ่นให้อีกเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าจะเป๊ะๆไม่มีการรอมชอมใดๆให้เลย ถ้าเป็นอย่างนั้นผู้ขายคงยึดเงินทั้งหมดตั้งแต่ผิดสัญญาการผ่อนครั้งแรกแล้ว

ถ้าพี่เป็นพี่สาวของเจ้าของกระทู้ พี่จะสอนให้ยืดอกยอมรับกฏกติกาของสังคมค่ะ อยู่บ้านมีกฎบ้าน อยู่โรงเรียนมหาลัยก็มีกฏกติกา ยิ่งที่ทำงานก็จะเจอกฏเยอะแยะค่ะ ตามบอร์ดออนไลน์ต่างก็มีกฎแต่ละที่ต่างกันไป เรื่องแบบนี้ถ้าสังคมใจดีเกินไปก็จะเหมือน พ่อแม่รังแกฉันนะคะ

น้องต่อรองกับพี่คนขายแล้ว น้องพยายามแก้ไขและทำดีที่สุดแล้วหลังทำผิดพลาด ซึ่งการต่อรองเป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่ต่อรองแล้ว เค้าเต็มใจคืนให้ได้แค่ครึ่งเดียว น้องก็ต้องยอมรับการตัดสินใจของพี่เค้านะจ๊ะ

อยากให้น้องมองวิกฤตให้เป็นโอกาสที่ดีในการเรียนรู้และพัฒนาตัวเองค่ะ อย่าเศร้าเสียใจและหัวเสียไปเลย ชีวิตต้องเจออะไรแบบนี้อีกมากค่ะ คนเราผิดพลาดกันทุกวัน สิ่งสำคัญคือเราเรียนรู้อะไรจากมันบ้าง และอย่าผิดซ้ำเรื่องๆเดิมๆเป็นพอค่ะ รับปัญหาด้วยปัญญาอย่างกล้าหาญไปเลยจ้ะ

ขอให้มองว่าเรื่องนี้เป็นบทเรียนที่ดีนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ